Đông trùng hạ thảo vị thuốc bổ chữa yếu sinh lý và suy nhược cơ thể
truong long

Đông trùng hạ thảo vị thuốc bổ chữa yếu sinh lý và suy nhược cơ thể

18/01/2022 12:21

Đông trùng hạ thảo, vị thuốc quý giá từ thiên nhiên ban tặng cho con người, có tác dụng tuyệt vời giúp bồi bổ cơ thể, chống lại rất nhiều bệnh tật khác nhau, có tác dụng cải thiện tuổi tác và cải thiện sinh lý yếu, cùng 12h men Hoàng Sơn tìm hiểu vị thuốc này nhé! 

1. Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên: 
 
Tìm hiểu đông trùng Hạ Thảo Tự Nhiên Theo wikiperia 


Nấm đông trùng Hạ Thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng

Tên gọi "đông trùng hạ thảo" (tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo) là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Hiện nay, do sự săn lùng và hoạt động khai thác quá mức Đông trùng hạ thảo tại Nepal và tây tạng, loại nấm này đang có nguy cơ tuyệt diệt 


Khai thác đông trùng Hạ Thảo ở Tây Tạng
1.1 Phân loại và tên gọi

Loài này được Miles Berkeley miêu tả khoa học lần đầu tiên năm 1843 như là Sphaeria sinensis . Pier Andrea Saccardo chuyển loài này sang chi Cordyceps vào năm 1878. Từ nguyên của tên khoa học xuất phát từ tiếng Latinh cord "dùi cui, gậy tày", ceps "đầu" và sinensis "từ Trung Quốc". Loài này được biết đến như là Cordyceps sinensis cho tới năm 2007, khi phân tích phát sinh chủng loài phân tử được sử dụng để sửa đổi phân loại của 2 họ Cordycipitaceae và Clavicipitaceae, với kết quả là tạo ra tên gọi cho một họ mới là Ophiocordycipitaceae và việc chuyển một số loài Cordyceps sang chi Ophiocordyceps .Nấm đông trùng Hạ Thảo Mọc tự nhiên 

Trong tiếng Tạng nó được biết đến như là དབྱར་རྩྭ་དགུན་འབུ་ (ZWPY: yartsa gunbu , Wylie: dbyar rtswa dgun 'bu, "hạ thảo(cỏ), đông trùng (sâu bọ)"), và đây là nguồn gốc của các tên gọi trong tiếng Nepal यार्शागुम्बा, yarshagumba, yarchagumba hay yarsagumba. Chuyển tự sang tiếng Bhutan là Yartsa Guenboob. Nó còn được biết đến như là keera jhar, keeda jadi, keeda ghas hay 'ghaas fafoond trong tiếng Hindi. Tên gọi tiếng Trung Dōng chóng xià cǎo (冬蟲夏草) nghĩa là "đông trùng, hạ thảo" (nghĩa là "sâu mùa đông, [trở thành] cỏ mùa hè"). Tên gọi tiếng Trung là dịch theo nghĩa đen của tên gọi gốc tiếng Tạng, được thầy lang người Tạng là Zurkhar Namnyi Dorje ghi chép lại lần đầu tiên trong thế kỷ XV. Trong ngôn ngữ thông tục tiếng Tạng thì Yartsa gunbu thường được gọi tắt là "bu" hay "yartsa".

Trong y học cổ truyền Trung Hoa, tên gọi của nó thường được viết tắt là chong cao (蟲草 "trùng thảo"), một tên gọi cũng áp dụng cho các loài Cordyceps khác, như C. militaris. Trong tiếng Nhật, nó được gọi là tōchūkasō (冬虫夏草).

Điều ngạc nhiên là đôi khi trong các tài liệu Trung Hoa tiếng Anh thì Cordyceps sinensis được nhắc tới như là aweto [Hill H. Art. XXXVI: The Vegetable Caterpillar (Cordiceps robertsii). Transactions and Proceedings of the Royal Society of New Zealand 1868-1961. Quyển 34, 1901;396-401], và đó là tên gọi trong tiếng Māori để chỉ Cordyceps robertsii, một loài nấm chỉ có ở New Zealand.

1.2 Nguồn gốc Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên 

Vị thuốc này thực chất là hiện tượng ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes bị nấm thuộc chi Ophiocordyceps và/hoặc Cordyceps ký sinh. Đó là một dạng ký sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis(Berk.) G.H.Sung, J.M.Sung, Hywel-Jones & Spatafora (2007), 1878 với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Thitarodes. Thường gặp nhất là sâu non của loài Thitarodes baimaensis hoặc Thitarodes armoricanus. Ngoài ra còn 46 loài khác thuộc chi Thitarodes cũng có thể bị Ophiocordyceps sinensis ký sinh. Các loài nấm này phân bố rộng ở châu Á và châu Úc với trung tâm đa dạng là vùng Đông Á, đó là các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam.Đông trùng Hạ Thảo tươi tự nhiên vừa thu hoạch 

Cơ chế xâm nhiễm của loài nấm này vào cơ thể sâu hiện giờ vẫn chưa rõ. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Những con sâu này có thể đã ăn phải bào tử nấm hoặc chúng mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở. Đến khi sợi nấm phát triển mạnh, chúng xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu. Đến một giai đoạn nhất định thường là vào mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất phát triển thành dạng cây (hình dạng giống thực vật) và phát tán bào tử.

Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000m ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải-Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Tuy nhiên, hiện nay nhiều loài nấm thuộc chi Ophiocordyceps và Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để tinh chế các cơ chất có dược tính.

Mô tả  "Đông trùng hạ thảo" vào mùa hèHai chi nấm Ophiocordyceps và Cordyceps tương ứng có khoảng 170/570 loài khác nhau, và chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy khoảng 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về hai loài Ophiocordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link.. Loài thứ hai được gọi là Nhộng trùng thảo.

Đông trùng hạ thảo khi còn sống, người ta có thể trông rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Khi sấy khô, nó có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm. Phần "lá" hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3–5 cm, đường kính khoảng 0,3 - 0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả tám cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.Đông trùng Hạ Thảo sấy khô
 

1.3 Thành phần đông trùng Hạ Thảo Tự Nhiên: 

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 amino acid khác nhau, D-mannitol, lipid, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất có hoạt tính sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...)

Công dụng:  Theo các ghi chép về đông dược cổ, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư, và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.

Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc quý của đông y, được khai thác khó khăn, có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Liều uống Đông trùng hạ thảo an toàn đối với chuột thí nghiệm là trên 45 g/1 kg thể trọng

2. Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy Hay, Đông trùng hạ thảo nhân tạo của Việt nam

 

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên chắc chắn có hàm lượng khoáng chất thiên nhiên và dưỡng chất hữu cơ sẽ cao hơn hẳn trùng thảo được nuôi cấy. Tuy nhiên, việc nuôi đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm sẽ giữ được lượng lớn hoạt chất có lợi giúp bảo vệ tim mạch, điều hòa ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn chặn sự hình thành và phát triển các tế bào khối.

Hiện nay, có 2 loài nấm đông trùng hạ thảo được nuôi nhân tạo chủ yếu là cordyceps militaris và cordyceps sinensis. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về hoạt chất của 2 chủng nấm này, đồng thời có những nghiên cứu về nhân nuôi nhân tạo nhộng trùng thảo cũng như trên nhộng sâu, nhộng tằm nhằm tạo ra đông trùng hạ thảo giống tự nhiên. Các nghiên cứu cũng đã chỉ rõ các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy có nhiều tác dụng cho sức khỏe như: hỗ trợ kháng khuẩn, cải thiện chức năng thận, hỗ trợ tăng cường sinh lý, hỗ trợ hạ huyết áp, hỗ trợ hạ đường huyết, chống ôxy hóa... Đặc biệt, có những tác dụng tương tự hay vượt trội hẳn so với đông trùng hạ thảo trong tự nhiên, đã được xác nhận và công bố, như hàm lượng cordycepin là 432mg/100, cao hơn rất nhiều so với đông trùng hạ thảo tự nhiên là 98 mg/100g.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm còn có ưu điểm về giá cả. Thay vì phải bỏ số tiền lớn để săn tìm đông trùng hạ thảo Tây Tạng, với số tiền nhỏ hơn, chi tiêu hợp lý hơn, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo nuôi trồng để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Thực tế trong thời gian qua, đã có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân bắt tay vào thực hiện việc nhân nuôi đông trùng hạ thảo nhân tạo, tạo ra các sản phẩm có chất lượng tiêu thụ trong nước. Đã có rất nhiều thành phẩm từ đông trùng hạ thảo nhân tạo được quảng bá rộng rãi trên thị trường Việt Nam hiện nay, với các mức giá khác nhau và chất lượng khác nhau. Chất lượng khác nhau ở đây có thể do ảnh hưởng của nguồn giống (giống cordyceps militaris được đánh giá nuôi nhân tạo cho hoạt tính cao hơn cordyceps sinensis), quy trình nhân nuôi cũng ảnh hưởng do các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, thành phần môi trường…

Dễ dàng nhân nuôi

Vậy nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo có khó không? Và muốn nuôi cấy thì cần phải chuẩn bị làm những gì? Đây là những câu hỏi mà bất cứ người nào muốn tìm hiểu nghiên cứu về nhân nuôi đông trùng hạ thảo đều quan tâm và muốn biết

Đông trùng Hạ Thảo nuôi cấy trên nhộng nhân tạo

Bạn có thể tìm mua giống ở những cơ sở, phòng thí nghiệm được cấp phép để có được ống giống chuẩn ban đầu đạt tiêu chuẩn và chất lượng. Do hoạt tính của loài cordyceps militaris được đánh giá tốt hơn và cho sản lượng cao hơn loài cordyceps sinensis, nên khi mua, bạn hãy tìm đúng chủng loại giống để có hiệu quả cao như mong đợi.Môi trường để nuôi cấy đông trùng hạ thảo là hỗn hợp nước dừa, gạo lứt, nhộng tằm được xay nhuyễn và phân đều vào các hộp nuôi cấy. Trước khi đem nuôi cấy, môi trường được hấp tiệt trùng trong 20 phút và 1 atm. Nếu bạn không có nồi hấp chuyên dụng, có thể sử dụng nồi áp suất tại nhà (hấp môi trường trong khoảng 2-2,5 giờ). Để môi trường nguội rồi tiến hành cấy giống đông trùng hạ thảo vào nuôi.

Môi trường tự nhiên của nấm đông trùng hạ thảo chính là những con sâu hoặc nhộng sâu nằm dưới đất. Do đó, trong nhân nuôi nhân tạo, bạn có thể sử dụng những con tằm hoặc nhộng tằm làm vật thể nuôi cấy nấm, tạo đông trùng hạ thảo.


Đông trùng Hạ Thảo nuôi cấy trên hỗn hợp dinh dưỡng! 
Bạn có thể tận dụng các phòng trống, mát mẻ và có máy lạnh để nuôi đông trùng hạ thảo. Bên trong phòng phải chuẩn bị các kệ chứa để đặt các hộp môi trường nuôi cấy nhộng trùng thảo hoặc hộp chứa giá thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Trên các kệ có lắp đặt các đèn led chuyên dụng. Có máy tạo độ ẩm để duy trì độ ẩm trong phòng 75%-80%, nhiệt độ từ 18-20 độ C. Thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ được đặt ở vị trí trung tâm nhằm kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ trong phòng. Tùy mục đích bạn nuôi để sử dụng hay thương mại mà diện tích phòng nuôi có thể lớn, nhỏ.

Sau khi cấy giống trùng thảo vào, các hộp môi trường được chuyển tới phòng tối và bảo đảm điều kiện môi trường: độ ẩm dao động từ 75%-80%, nhiệt độ từ 18-25 độ C. Sau khoảng 10-12 ngày, các sợi nấm sẽ ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này, ta sẽ đưa tất cả lọ cơ chất sang giai đoạn 2: tạo và nuôi quả thể.

Chuyển các hộp môi trường từ giai đoạn 1 lên các kệ có đèn sáng để kích thích tạo quả thể. Lúc này, cần điều chỉnh nhiệt độ khoảng từ 18-20 độ C và độ ẩm dao động từ 75%-80%. Mỗi ngày, cần chiếu sáng 12 giờ với cường độ 1.000 lux. Sau khoảng 2 tháng, cường độ chiếu sáng có thể giảm xuống còn 700-800 lux. Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ những hộp môi trường không đạt hoặc bị nhiễm nấm khác. Hộp môi trường nuôi cấy đạt là hộp có nấm (vàng tươi hoặc màu cam đậm) mọc trên khắp bề mặt môi trường nuôi cấy; các quả thể nấm mọc dài và phủ đều trên mặt môi trường.

Khi thấy các quả thể nấm chuyển sang màu vàng đậm hơn phần thân cũng là lúc có thể thu hoạch nhộng trùng thảo và đông trùng hạ thảo nguyên con. Như vậy là bạn đã hoàn thành quy trình nhân nuôi nhân tạo, cho ra được sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo có thể sử dụng trong gia đình hoặc mục đích thương mại. 

Hiện nay tại Việt Nam đã có thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với của Tây Tạng (khoảng 20 triệu đồng/kg). Đây là giá bán của đông trùng được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo còn nếu được nuôi ký sinh trên nhộng tằm sẽ có giá cao gấp 10 lần. Tuy nhiên giữa 2 loại này thì đông trùng hạ thảo nhân tạo cũng không thua kém quá nhiều về công dụng cũng như những hợp chất quý giá vốn có. Thậm chí chúng ta cũng có thể mua đông trùng hạ thảo dưới dạng chế phẩm như dạng viên, dạng nước với giá chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng.

3. Tác Dụng và cách dùng của đông trùng Hạ Thảo

a, Tác dụng của đông trùng Hạ Thảo
Cordycepin, Adenosine, D-manitol, Polysaccharide, Nguyên tố Selen, Acid amin, Các acid béo, Các nguyên tố vi lượng, giàu vitamin có trong Đông Trùng Hạ Thảo đã tạo nên giá trị về công dụng của đông trùng hạ thảo vô cùng đa dạng. Cụ thể:
 • Đông trùng hạ thảo tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng thông qua đó tạo sức khỏe tốt hơn cho người sử dụng. Đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Nhờ vào hàm lượng vitamin A, vitamin C cùng nguyên tố selen… giúp hỗ trợ tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước các loại vi khuẩn có hại.
 • Đông trùng hạ thảo điều trị bệnh thận hư, chống lại sự suy thoái thận, điều trị bệnh tiểu đường
 • Đông trùng hạ thảo điều trị liệt dương, di tinh, giúp tăng cường sinh lý.
 • Hỗ trợ điều trị thoái hóa, đau nhức xương khớp.
 • Tác dụng đặc trị ho hen, ho có đờm.
 • Đông trùng hạ thảo kháng viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa các loại virus viêm gan B, Lao, AIDS xâm nhập vào cơ thể.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân điều trị xạ trị.
 • Đông trùng hạ thảo bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp, chống lại sự thiếu máu cơ tim.
 • Tốt cho hệ hô hấp: Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng phổi.
 • Bồi bổ cơ thể: Bồi bổ đông trùng hạ thảo sẽ giúp hỗ trợ người bị suy nhược, mệt mỏi, mới ốm dậy, người suy dinh dưỡng nhanh chóng phục hồi, hỗ trợ cung cấp năng lượng cho cơ thể.
 • Hỗ trợ tăng cường chức năng của thận: Đông trùng hạ thảo hỗ trợ giúp đào thải độc tố, hỗ trợ tăng cường chức năng thận.

Cháo bổ dưỡng đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên 
 

B, Cách dùng đông trùng hạ thảo khô

Tùy vào mục đích sử dụng tương ứng với mỗi cách dùng khác nhau, có thể làm nguyên liệu để hầm gà, hầm ba ba, rắc lên cháo để ăn, ngâm rượu hay cách sử dụng phổ biến nhất vẫn là hãm trà uống hằng ngày. Cụ thể:
 • Lấy khoảng 1 – 2 gram Đông Trùng Hạ Thảo khô, tráng qua bằng nước ấm.
 • Sau đó ngâm trong cốc nước nóng 60 – 70 độ.
 • Để khoảng 5 phút rồi sử dụng, uống xong nhai cả xác đông trùng hạ thảo để tăng tính năng điều trị bệnh

Ai nên dùng đông trùng hạ thảo?

Sở dĩ đông trùng hạ thảo được nhiều người sử dụng như vậy là công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể hơn về công dụng của đông trùng hạ thảo giúp chăm sóc, bồi bổ cho hầu hết các đối tượng già trẻ lớn bé:
 • Người đang ốm:
Khi đang bệnh, cơ thể chúng ta sẽ suy giảm thể lực và sức đề kháng. Lúc này, bạn bổ sung trùng thảo sẽ giúp bồi bổ và cơ thể sẽ mau chóng hồi phục. Không những vậy, người khỏe mạnh cũng có thể dùng để phòng bệnh tật.

Cháo bát bảo và Đông Trùng Hạ Thảo 
 • Người không hấp thu chất dinh dưỡng, gầy yếu và suy dinh dưỡng:
Có những người dù ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng không hấp thụ được. Vì vậy, cơ thể sẽ gầy yếu và trông thiếu sức sống. Nếu bạn sử dụng trùng thảo đúng cách, hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện và giúp hấp thu tốt, tăng cân nhanh chóng.
 • Người lớn tuổi:
Đối tượng này được khuyến khích sử dụng trùng thảo nhiều nhất để chống lại các bệnh tật của tuổi già, bồi bổ gân cốt, yếu sinh lý, Công dụng đông trùng hạ thảo với đối tượng này là làm chậm quá trình lão hóa, kích thích ăn ngủ ngon giấc.
Tuy nói trùng thảo phù hợp với hầu hết các đối tượng già trẻ lớn bé nhưng cũng có vài trường hợp không nên dùng. Cụ thể là các thai phụ, phụ nữ trong thời kỳ hành kinh, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi,… Nếu muốn dùng thì tốt nhất bạn hãy tham khảo qua ý kiến bác sĩ.
Vậy là bạn đã trả lời được lý do phải sử dụng trùng thảo cho mình và người thân rồi đấy. Dược liệu thiên nhiên quý hiếm, công dụng tăng cường sức khỏe tốt sẽ phần nào giúp cơ thể tránh bệnh thật hiệu quả. Bạn sẽ không có gì phải hối tiếc khi chọn dùng trùng thảo.Đông Trùng Hạ Thảo kết hợp với yến sào 

4. Đông trùng Hạ Thảo Trong sản phẩm sinh lý nam 12h men Hoàng Sơn: 


12hmen Có đông Trùng Hạ Thảo - Giúp bồi bổ cơ thể cho Nam Giới 

Sản phẩm sinh lý nam 12h men của công ty dược phẩm Hoàng Sơn, mỗi viên nén có 250mg cao triết khuất từ nấm đông trùng hạ thảo loại thượng Hạng, kết hợp với Kẽm gluconat, Aquamin F - canxi hữu cơ, bạch tật lê, dâm dương hoắc và mã kích, nhân sâm... 

Giúp cho: Bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực và khả năng sinh lý ở Nam giới, Hỗ trợ quá trình mãn dục sớm ở nam giới, giúp hỗ trợ bệnh tiểu đêm, tiểu nhiều lần, thận hư thận yếu vv.
Là món quà triết xuất từ thiên nhiên, mà công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Hoàng Sơn đem đến cho cánh mày râu việt nam ở độ tuổi trung niên và cao tuổi...
Sản phẩm là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế chữa bệnh! 

Liên Hệ Mua Sản Phẩm: 
PKD Công Ty cổ Phần Dược Phẩm Quốc tế Hoàng Sơn, Hotline: 0335.23.8888 và các nhà phân phối trên toàn quốc.  
,

Các tin khác

1
2
Đối tác 03
Đối tác 03
Đối tác 03
Đối tác 03
Đối tác 03
Đối tác 03