Dâm dương hoắc vị thuốc bổ thận tráng dương cho Nam Giới
truong long

Dâm dương hoắc vị thuốc bổ thận tráng dương cho Nam Giới

06/06/2022 18:21

Sản phẩm 12h men Hoàng Sơn có thành phần từ cao dâm dương dương hoắc, vị thuốc dâm dương hoắc bộ thận tráng dương như thế nào mời các bạn theo dõi bài viết sau: 

Cây dâm dương hoắc là một trong những loại thảo dược quý có tác dụng bổ dương theo dược học cổ truyền. Đồng thời, dược liệu dâm dương hoắc có công dụng bổ can thận, mạnh gân xương, chủ trị liệt dương.


1. Tổng quan về cây dâm dương hoắc

 
Cây dâm dương hoắc 

Cây dâm dương hoắc hay còn gọi là phế kinh thảo, cương tiền, hoàng liên tổ, phương trượng thảo, thiên lưỡng kim hay ngưu giác hoa. Tên gọi dâm dương hoắc là do trước đây, người dân thường lấy lá của loại cây này cho dê ăn để làm tăng ham muốn tình dục.

Thực chất vị thuốc là lá phơi hay sấy khô của nhiều loại cây như dâm dương hoắc lá to (E.macranthum Morr. et Decne), dâm dương hoắc lá mác (E. sagittatum Sieb.et Zucc), dâm dương hoắc lá hình tim (E. brevicornu Maxim)...

Tên khoa học của dược liệu này là Epimedium macranthum Morr. & Decne, họ Berberidaceae (còn gọi là hoàng liên gai).

Đây là loại cây thân thảo có chiều cao trung bình khoảng 0.5 – 0.8m có hoa và cuống dài.

Cây dâm dương hoắc bao gồm nhiều loài khác nhau như:

Cây dâm dương hoắc lá to;

 
Dâm dương hoắc lá hình tim;

Dâm dương hoắc dạng lá mác.

Y học cổ truyền cũng như y học hiện đại nhận thấy những tác dụng của dâm dương hoắc đối với sức khỏe tình dục của đàn ông. có tác dụng bổ can thận, mạnh gân xương, chủ trị liệt dương.


Tất cả các loại kể trên đều được sử dụng trong Y Học Cổ Truyền với tác dụng bổ thận tráng dương dành cho phái nam. Từ xa xưa, đây là loại cây thường được người dân sử dụng làm thức ăn cho dê đực. Sau đó, những con dê đực này có khả năng giao phối với dê cái rất nhiều lần trong ngày. Từ đó, trong dân gian lưu truyền cái tên là cây dâm dương hoắc.

Gọi là dâm dương hoắc vì theo dân gian thường lấy lá của loại cây này cho dê ăn để làm tăng ham muốn tình dục.

Về địa điểm phân bố, dâm dương hoắc thường mọc nhiều ở Trung Quốc và một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như Lào Cai, Lai Châu.

 

2. Công dụng dâm dương hoắc


Y học hiện đại ghi nhận, trong dâm dương hoắc có chứa hàm lượng L-Arginine rất cao (L-Arginine là chất kích thích sản xuất hoóc-môn tăng trưởng, tăng cường sinh dục, thiếu chất này sẽ làm ảnh hưởng đến sự ham muốn). Chiết xuất được trong lá dâm dương hoắc những nhóm chất có tác dụng làm tăng lưu lượng máu và cải thiện chức năng tình dục bao gồm: alcaloid, flavonoid và saponosid, phytosterol, tinh dầu, axít béo, vitamin E.

2.1. Tính chất dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc là vị thuốc có vị cay, tính ôn, đi vào hai kinh ( can và thân), có tác dụng bổ thận, mạnh gân, ích tinh tủy và ứ phong trừ thấp. Theo Y Học Hiện Đại, nó có chứa hàm lượng cao một chất giúp sản sinh hormon tăng cường sinh dục gọi là là L- Arginine. Trong lá của loại cây này có chứa các chất có khả năng làm tăng lưu lượng máu và sung mãn tình dục.


2.2. Công dụng bổ thận, tráng dương

Theo các tài liệu về Y Học Cổ Truyền, dâm dương hoắc có vị cay ngọt và tính ấm. Công dụng dâm dương hoắc là bổ thận và tráng dương (làm ấm thận và cường dương khí). Đồng thời, nó cũng có tác dụng cường gân tráng cốt (làm mạnh gân xương), khử phong và trừ thấp. Đây là dược liệu thường được dùng trong điều trị các bệnh như tinh lạnh, liệt dương, di tinh, muộn con, đau lưng mỏi gối, co rút gân cốt, bán thân bất toại, phong thấp và tay chân yếu lạnh... 

Theo những nghiên cứu của y học hiện đại, trong thành phần của dược liệu này có chứa hàm lượng L-Arginine rất cao. Đây là chất kích thích sản xuất hoóc-môn tăng trưởng, tăng cường chức năng sinh dục, thiếu chất này sẽ làm ảnh hưởng đến sự ham muốn). Các chất chiết xuất trong lá cây dâm dương hoắc có những nhóm chất có tác dụng làm tăng cường sự lưu lượng mạch máu, đồng thời, cải thiện khả năng sinh dục nam như: Flavonoid, alcaloid, saponosid, phytosterol, tinh dầu, axit béo và vitamin E.  Mặt khác, dâm dương hoắc còn có khả năng ức chế một số vi khuẩn như tụ cầu trắng, tụ cầu vàng, phế cầu khuẩn, thậm chí cả trực khuẩn lao. Ngoài ra, vị thuốc này cũng có tác dụng giảm ho, trừ đờm, chống co thắt phế quản, làm hạ huyết áp và bảo hộ tế bào cơ tim trong điều kiện thiếu oxy nhờ khả năng làm tăng lưu lượng động mạch vành.

Dâm dương hoắc có hiệu quả tương tự như một loại nội tiết tố sinh dục. Nó giúp tăng trọng lượng của thùy trước tuyến yên, tinh hoàn, buồng trứng và tử cung. Đồng thời, đây là vị thuốc có công dụng kích thích quá trình bài tiết tinh dịch, nâng cao năng lực hoạt động của tinh hoàn, qua đó gián tiếp làm hưng phấn và tăng cường khả năng tình dục ở phái mạnh. Ở trẻ em, dược liệu này còn có tác dụng điều trị viêm phế quản mãn tính, hạ ho, trừ đờm hoặc thiểu năng sinh dục (do bẩm sinh).

Cây xộp chữa liệt dương

Đông trùng hạ thảo trị chứng liệt dương, di tinh

Dâm dương hoắc hỗ trợ trị u bướu

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy: Dâm dương hoắc có tác dụng tương tự như nội tiết tố sinh dục, làm tăng trọng lượng của thùy trước tuyến yên, tinh hoàn, buồng trứng và tử cung trên động vật thực nghiệm; kích thích quá trình bài tiết tinh dịch, nâng cao năng lực hoạt động của tinh hoàn, qua đó gián tiếp làm hưng phấn và tăng cường khả năng tình dục.

Y học hiện đại đã có những công trình nghiên cứu khả năng trị liệu của dâm dương hoắc đối với một số bệnh lý nội khoa như cơn đau thắt ngực do thiểu năng động mạch vành, suy nhược thần kinh, viêm phế quản mạn tính, viêm khớp trẻ em, thiểu năng sinh dục.


3. Cách dùng dâm dương hoắc

Ở nước ta, cây dâm dương hoắc cũng đã được lưu truyền trong dân gian sử dụng từ lâu cho cả nam lẫn nữ dưới hình thức ngâm rượu. Nhiều người đàn ông thường uống rượu thuốc dâm dương hoắc với nguyện vọng để cải thiện bản lĩnh phái mạnh.

Để tăng tính hiệu quả và tùy mục đích điều trị khác nhau, người ta thường ngâm cây dâm dương hoắc với một số vị thuốc khác nhau như cao lương khương, sinh khương, tiên mao (hay Sâm cau), tử thạch anh, ba kích, nấm ngọc cẩu, uy linh tiên,...

Công dụng của dâm dương hoắc khi phối hợp với những dược liệu khác như sâm cau, nấm ngọc cẩu và ba kích rất tốt. Tác dụng để nâng cao khả năng bổ thận tráng dương, tăng cường năng lực tình dục, hạn chế nguy cơ liệt dương và di mộng tinh.

Phối hợp với tử thạch anh thì công dụng dâm dương hoắc sẽ là làm ấm tử cung, phòng chống tốt các chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ như rong kinh, băng huyết sau sinh, thống kinh, bế kinh, khó mang thai do thận dương hư suy.

Khi phối hợp với uy linh tiên, công dụng của dâm dương hoắc còn có tác dụng làm tăng cường khả năng khu phong trừ thấp, giảm nguy cơ hữu hiệu chứng khớp do hư lạnh[cây dâm dương hoắc]
Lá cây dâm dương hoắc phơi khô làm dược liệu4. Lưu ý khi điều trị bệnh bằng dược liệu dâm dương hoắc

Khi sử dụng dược liệu dâm dương hoắc, người dùng cần lưu ý như sau:

Dâm dương hoắc là một vị thuốc quý có nguồn gốc từ Trung Quốc, do đó để sử dụng cần được nhập vào nước ta. Nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng cao nên đã xuất hiện lá dâm bụt giả làm lá cây dâm dương hoắc.
Dâm dương hoắc được ghi chép Y Học Cổ Truyền là có hiệu quả với sinh lý nhưng không quá như lời quảng cáo vì vậy không nên ỷ lại nhiều vào vị thuốc này sinh chứng rối loạn cương dương.
Việc sử dụng kết hợp dược liệu này với các vị thuốc khác như ba kích, nhục thung dung, ... được cho là hợp lý khi bào chế và sử dụng thuốc.
Những sản phẩm có thành phần thảo dược có chứa dâm dương hoắc có tác dụng hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới. Trong thành phần c Hoài sơn ủa sản phẩm còn chứa ba kích, gai mã vương, hoài sơn, thỏ ty tử,... đều là dược phẩm dành cho sinh lực quý ông. Bằng công nghệ chiết lọc giúp giữ lại những tinh túy nhất của thành phần cùng với công nghệ nano hoá giúp thuốc hấp thụ vào cơ thể tốt nhất.

 


Dâm dương hoắc phơi khô 


4. Rượu dâm dương hoắc


Rượu dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc thường được dùng là thuốc ngâm rượu, có thể dùng độc vị, dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Để đảm bảo dược tính cho dâm dương hoắc cần chọn dược liệu tốt, không ẩm mốc và sao tẩm đúng. Có  mấy cách sao dâm dương hoắc:

Sao với mỡ dê: 1 lạng dâm dương hoắc  sao với 20g mỡ dê, sao  sao nhỏ lửa cho đến khi thấm hết mỡ là được. Sao với muối: dùng nước muối 2% với lượng vừa đủ, sao dâm dương hoắc cho đến khi khô hết nước, dược liệu chuyển màu hơi đen là được. Sao với rượu: mỗi lạng dâm dương hoắc cần dùng 20 - 25 ml rượu, phun đều rồi sao nhỏ lửa cho đến khi dược liệu khô. Sao với bơ: mỗi lạng dâm dương hoắc cần dùng 25g bơ, đem bơ đun nóng chảy rồi cho dược liệu vào sao cho đến khi khô. Sao thường: cho dâm dương hoắc vào chảo, sao lửa nhỏ cho đến khi chuyển màu hơi đen.

Chúng tôi thường dùng cách sao dâm dương hoắc với mỡ dê để vừa tăng dược tính vừa tạo mùi thơm.

Rượu dâm dương hoắc ngâm độc vị có màu xanh đẹp. Thường ngâm 500g dâm dương hoắc với 5 lít rượu gạo ngon. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 15 - 20ml.

Để nâng cao hiệu quả của rượu dâm dương hoắc, người ta thường phối hợp nó với một số vị thuốc như: tiên mao, ba kích và nhục thung dung, uy linh tiên… Qua kinh nghiệm điều trị cho đàn ông bị vô sinh - hiếm muộn (thường kèm theo triệu chứng dương nuy;  xét nghiệm thấy tinh trùng thiếu, yếu…), tôi lập bài thuốc ngâm rượu có vị dâm dương hoắc phối hợp với: thục địa, huỳnh tinh, kỷ tử , sinh địa, hắc táo nhân, quy đầu, cam cúc hoa, cốt toái bổ, xuyên ngưu tất, xuyên tục đoạn, nhân sâm, bắc huỳnh kỳ, phòng đảng sâm, đỗ trọng, đảng sâm, trần bì, đại táo, lộc giác giao.

Trong đó: dâm dương hoắc cùng thục địa, nhục thung dung, huỳnh tinh, kỷ tử: bổ thận sinh tinh; lộc nhung, lộc giác giao: bổ mạnh tinh huyết; nhân sâm, đảng sâm, bắc kỳ, đan sâm: bổ khí; đương quy, xuyên khung: dưỡng huyết; sinh địa, táo nhân: dưỡng huyết, an thần…

Với bài thuốc ngâm rượu có dâm dương hoắc này, nhiều người đã có sức khỏe tình dục tốt hẳn lên, đặc biệt là đã có con sau nhiều năm hiếm muộn.

Cần lưu ý: dùng dâm dương hoắc phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc có kinh nghiệm; phụ nữ có thai không nên dùng. 

5. Các bài thuốc với dâm dương hoắc. 

5.1 Ứng dụng của dâm dương hoắc trong hỗ trợ điều trị liệt dương

Cách chế vị thuốc

Dược liệu dâm dương hoắc có thể dùng dưới dạng sống hoặc sao, nhưng tốt nhất là nên dùng dạng sao. Có 5 cách sao :

*  Sao với mỡ dê: Một lạng dâm dương hoắc thường phải cần 20g mỡ dê. Đem mỡ dê rán lấy mỡ nước, bỏ tóp rồi cho dâm dương hoắc đã thái vụn vào sao nhỏ lửa cho đến khi thấm hết mỡ là được.

*  Sao với muối: Thường dùng nước muối 2% với lượng vừa đủ. Sao dâm dương hoắc cho đến khi khô hết nước, dược liệu chuyển màu hơi đen là được.

*  Sao với rượu: Mỗi lạng dâm dương hoặc cần dùng từ 20-25ml rượu, phun đều rồi sao nhỏ lửa cho đến khi dược liệu khô.

*  Sao với bơ: Mỗi lạng dâm dương hoắc cần dùng 25g bơ, đem bơ đun nóng chảy rồi cho dược liệu vào sao cho đến khi khô.

*  Sao thường: Cho dâm dương hoắc vào chảo, sao lửa nhỏ cho đến khi chuyển màu hơi đen là được.

Sau khi sao, đem ngâm với rượu, thông thường cứ 100g dâm dương hoắc thì cần 1 lít rượu gạo. Đây là công thức cổ nhân thường dùng, được ghi trong y thư cổ Thọ thế bảo nguyên. Mùa xuân và mùa hạ sau 10 - 20 ngày, mùa thu và mùa đông sau 20 - 30 ngày là có thể dùng được. Ngày uống hai lần, mỗi lần từ 15-20ml, được dùng để hỗ trợ chữa các chứng bệnh như liệt dương, di tinh, tinh lạnh, muộn con, lưng đau gối mỏi.

Bài thuốc trị liệt dương khác

- Phối hợp với tử thạch anh để làm ấm tử cung, phòng chống tích cực các chứng bệnh ở phụ nữ như thống kinh, bế kinh, băng huyết, trong kinh, khó thụ thai do thận dương hư suy.

- Phối hợp với uy linh tiên để tăng cường khả năng khu phong trừ thấp, phòng chống hữu hiệu bệnh lý viêm khớp do hư lạnh.

- Phối hợp với cao lương khương (củ riềng) hoặc sinh khương (gừng tươi) để nâng cao khả năng trừ hàn, phòng chống tích cực bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng và đại tràng do hư lạnh.

Bài 1: Dâm dương hoắc 12g, ba kích 16g, thỏ ty tử 12g, nhục thung dung 12g, câu kỷ tử 12g, sa sâm 16g, đỗ trọng 8g, đương quy 8g, cam thảo 6g, đại táo 3 quả. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 1 lít rượu, càng lâu càng tốt, uống trong vòng một tuần. Hoặc sắc với nước, uống trong 3 ngày.

Bài 2: Dâm dương hoắc 60g, ngài tằm đực 100g, ba kích 50g, kim anh 50g, thục địa 40g, sơn thù du 30g, ngưu tất 30g, câu kỷ tử 20g, lá hẹ 20g, đường kính 40g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 2 lít rượu. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 20-30ml trước hai bữa ăn chính và trước khi đi ngủ.

Bài 3: Dâm dương hoắc 10g, cam thảo 4g, gừng sống 3 lát, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày.

5.2  Các vị thuốc phối hợp với dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc thường được phối hợp với một số vị thuốc như tiên mao, ba kích, nhục thung dung, tử thạch anh, uy linh tiên, cao lương khương, sinh khương.

- Phối hợp với tiên mao, ba kích và nhục thung dung nhằm nâng cao khả năng bổ thận tráng dương, tăng cường năng lực tình dục, phòng chống liệt dương và di mộng tinh.

5.3 Những người không nên dùng dâm dương hoắc

Những người thể chất âm hư hoặc đang mắc các bệnh lý thuộc thể âm hư không nên dùng.

Thể âm hư được biểu hiện bằng các triệu chứng như: Người gầy, hay có cảm giác sốt nhẹ về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, môi khô họng khát, thích uống nước mát, trong ngực bồn chồn không yên, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn, chất lưỡi đỏ..

Để an toàn và hiệu quả, trước khi muốn sử dụng dâm dương hoắc điều trị bệnh lý phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc có kinh nghiệm; phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên dùng.

5. Dâm dương hoắc trong sản phẩm 12h men hỗ trợ sinh lý nam: 


Chuyện ấy mạnh hơn nhờ 12h men có Dâm Dương Hoắc
Trong sản phẩm 12h men của công ty dược phẩm Hoàng Sơn 1 viên nén chứa 400mg Dâm dương hoắc là một trong những thành phần chính của sản phẩm, kết hợp với Bạch tật lê, ba kích, nấm đông trùng hạ thảo, nhân sâm, kẽm gluconat và các thành phần phụ liệu khác, là bí kíp bổ thận tráng dương đang được nhiều cánh nam giới săn đón nhằm nâng cao bản lĩnh đàn ông. Sản phẩm dành cho các đối tượng như Nam giới mãn dục sớm, yếu sinh lý, người thận hư thận yếu với các biểu hiện như tiểu đêm nhiều lần, đau lưng mỏi gối, cơ thể mệt mỏi. 
,

Các tin khác

1
2
Đối tác 03
Đối tác 03
Đối tác 03
Đối tác 03
Đối tác 03
Đối tác 03