Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ

31/12/2021 16:36

Rối loạn kinh nguyệt là gì, Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ là gì?, Mất kinh, vô kinh, tắc kinh, mãn kinh? các nguyên nhân, triệu trứng của rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, Các cách điều trị rối loạn kinh nguyệt và khám chữa bệnh này như thế nào? Mời chị em tham khảo bài viết sau cùng với tiêu viêm nữ và nội tiết tố nữ Hoàng Sơn

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến ở nữ giới trong tuổi sinh sản. Cách chữa kinh nguyệt không đều phụ thuộc nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thông thường, rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới ở tuổi dậy thì và tiền mãn kinh, tuy nhiên trong nhiều trường hợp kinh nguyệt không đều là dấu hiệu một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm điển hình là ung thư cổ tử cung.

1. Kinh nguyệt là gì? và các thuật ngữ chuyên ngành! 

Kinh nguyệt là hiện tượng bong tróc lớp niêm mạc tử cung theo chu kỳ nội tiết tố nữ, làm máu chảy từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Kinh nguyệt xảy ra trong những năm giữa tuổi dậy thì và mãn kinh. Kinh nguyệt, còn được gọi là "kinh nguyệt" hoặc "kỳ kinh", là dòng máu hàng tháng từ tử cung qua cổ tử cung và ra ngoài qua âm đạo.

Thời gian chu kỳ kinh nguyệt trung bình là khoảng 28 ngày nhưng từ 21 ngày đến 35 ngày được coi là bình thường. Chu kỳ có xu hướng dài hơn trong độ tuổi thanh thiếu niên và chúng cũng dài ra khi phụ nữ đến tuổi 40. Độ dài chu kỳ không đều nhất vào khoảng thời gian mà các cô gái bắt đầu hành kinh lần đầu (kinh nguyệt) và khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt (mãn kinh).(Xem chu kì kinh nguyệt)
Chu kỳ kinh nguyệt được điều hòa bởi sự gia tăng và biến động phức tạp của nhiều loại hormone sinh sản khác nhau. Các hormone này hoạt động cùng nhau để chuẩn bị cho cơ thể phụ nữ mang thai. Tuyến giáp (một khu vực trong não) và tuyến yên kiểm soát sáu hormone quan trọng:

Hầu hết phụ nữ bị chảy máu kinh trong khoảng 3 đến 5 ngày nhưng một kỳ kinh bình thường có thể kéo dài từ 2 đến 7 ngày.

Kinh nguyệt lần đầu tiên sẽ bắt đầu ở bé gái trong độ tuổi dậy thì (12 – 16 tuổi) và kết thúc ở nữ giới khi đã đến tuổi mãn kinh (50 – 55 tuổi).  Đau ngực thường xảy ra từ 2 đến 3 năm sau khi vú phát triển ban đầu (vú chớm nở). Các yếu tố môi trường và dinh dưỡng cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi bắt đầu kinh nguyệt

2. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt (menstrual disorder) là tình trạng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt, biểu hiện qua những thay đổi bất thường về số ngày hành kinh và số lượng máu kinh chảy ra từ âm đạo.

Có một số loại rối loạn kinh nguyệt. Các vấn đề có thể bao gồm từ kinh nguyệt ra nhiều, đau đớn đến không có kinh nguyệt. Có nhiều sự thay đổi trong các mô hình kinh nguyệt, nhưng nói chung phụ nữ nên quan tâm khi chu kỳ kinh nguyệt đến dưới 21 ngày hoặc cách nhau hơn 3 tháng, hoặc nếu chúng kéo dài hơn 10 ngày. Những sự kiện như vậy có thể chỉ ra các vấn đề về rụng trứng hoặc các tình trạng y tế khác.3. Đau bụng kinh
Đau bụng kinh dùng để chỉ những cơn đau quặn thắt khi hành kinh.
Hội chứng tiền kinh nguyệt đề cập đến các triệu chứng thể chất và tâm lý xảy ra trước kỳ kinh nguyệt.
Rong kinh là hiện tượng chảy máu nhiều, bao gồm cả thời gian kinh nguyệt kéo dài hoặc ra máu quá nhiều trong thời gian dài bình thường.
Chứng đau bụng kinh là hiện tượng chảy máu không đều đặn, đặc biệt là giữa các chu kỳ kinh nguyệt dự kiến.
Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt.
Kinh nguyệt không đều là số chu ngày kinh không đều, thời gian hành kinh không đều. Giảm kinh nguyệt đề cập đến thời kỳ kinh nguyệt nhẹ.

Đau bụng kinh dữ dội, đau quặn thắt thường xuyên khi hành kinh. Cơn đau xuất hiện ở vùng bụng dưới nhưng có thể lan xuống lưng dưới và đùi. Đau bụng kinh thường được gọi là đau bụng kinh nguyên phát hoặc thứ phát:

Đau bụng kinh nguyên phát. Đau quặn do hành kinh.  xảy ra do các cơn co thắt trong tử cung và thường nghiêm trọng hơn khi ra máu nhiều.
Đau bụng kinh thứ phát. Đau liên quan đến kinh nguyệt đi kèm với tình trạng bệnh lý hoặc thể chất khác, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung.

4. Rong kinh (Chảy máu nhiều)
Rong kinh là một thuật ngữ y học để chỉ những giai đoạn nặng hơn đáng kể. Hiện tượng rong kinh có thể do một số nguyên nhân gây ra.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, phụ nữ trung bình mất khoảng 30 mL máu và thay sản phẩm vệ sinh khoảng 3 đến 5 lần mỗi ngày.

Khi bị rong kinh, lượng kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều hơn bình thường. Chảy máu xảy ra theo chu kỳ đều đặn (trong kỳ kinh nguyệt), nhưng có thể kéo dài hơn 7 ngày và lượng kinh nguyệt thấm nhiều hơn 5 sản phẩm vệ sinh mỗi ngày hoặc yêu cầu thay sản phẩm trong đêm. Sự hình thành khe là phổ biến. Rong kinh thường đi kèm với đau bụng kinh vì khi đi ngoài những cục máu đông lớn có thể gây đau quặn thắt.

Rong kinh là một dạng chảy máu tử cung bất thường. Các loại chảy máu bất thường khác là:

Metrorrhagia. Còn được gọi là chảy máu đột ngột, đề cập đến tình trạng chảy máu xảy ra với khoảng thời gian không đều và với số lượng thay đổi. Ra máu giữa các kỳ kinh hoặc không liên quan đến kỳ kinh. Chảy máu hoặc ra máu nhẹ giữa các kỳ kinh thường gặp ở các bạn gái mới bắt đầu hành kinh và đôi khi trong thời kỳ rụng trứng ở phụ nữ trẻ.
Menometrorrhagia. Đề cập đến tình trạng chảy máu nhiều và kéo dài xảy ra với khoảng thời gian không đều. Menometrorrhagia kết hợp các đặc điểm của rong kinh và metrorrhagia. Chảy máu có thể xảy ra vào thời điểm hành kinh (như rong kinh) hoặc giữa các kỳ kinh (như rong kinh).
Chảy máu tử cung do rối loạn chức năng (DUB). Một thuật ngữ chung cho chảy máu tử cung bất thường thường đề cập đến chảy máu quá nhiều hoặc thêm do các vấn đề nội tiết tố, thường là do thiếu rụng trứng (không rụng trứng). DUB có xu hướng xảy ra khi các cô gái bắt đầu có kinh nguyệt hoặc khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc đời sinh sản của phụ nữ. Thuật ngữ này không thường được sử dụng bởi hầu hết các bác sĩ phụ khoa.
Các loại chảy máu tử cung bất thường khác. Bao gồm chảy máu sau khi quan hệ tình dục và chảy máu sau khi mãn kinh. Chảy máu sau mãn kinh là không bình thường và có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng.


Rong kinh 

5 Các giai đoạn của chu kì kinh nguyệt

Quá trình sảy ra Chu kỳ kinh nguyệt được chia thành ba giai đoạn:

Dạng nang. Giai đoạn nang trứng bắt đầu bằng hiện tượng chảy máu kinh nguyệt. Khi bắt đầu giai đoạn này, nồng độ estrogen và progesterone ở mức thấp nhất, khiến cho niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) bị phá vỡ và bong ra. Đồng thời, vùng dưới đồi sản xuất GnRH kích thích sản xuất FSH và LH. Khi nồng độ FSH tăng lên, chúng báo hiệu buồng trứng sản xuất các nang trứng. Mỗi nang chứa một trứng. Khi mức FSH tăng và giảm, chỉ có một nang và trứng của nó tiếp tục phát triển. Nang trứng trưởng thành tiết ra estrogen, tín hiệu báo hiệu rằng trứng đã trưởng thành và sẵn sàng để phóng thích (rụng trứng). Trong suốt giai đoạn nang trứng, nội mạc tử cung phát triển.

Buồng trứng. Rụng trứng đánh dấu thời điểm nửa chừng của chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn phóng noãn bắt đầu với sự gia tăng nồng độ LH và FSH. Quá trình rụng trứng xảy ra khoảng 12 đến 36 giờ sau khi nồng độ LH tăng cao. Nang trứng vỡ ra và giải phóng trứng, trứng được đón vào ống dẫn trứng để đi đến tử cung. Một số phụ nữ cảm thấy đau bụng âm ỉ , ("cơn đau giữa" vì nó xảy ra vào giữa chu kỳ hàng tháng) khi nang trứng bị vỡ. Người phụ nữ có khả năng mang thai cao nhất trong 3 đến 5 ngày trước khi rụng trứng hoặc vào ngày rụng trứng. Trứng có thể sống đến 24 giờ sau khi được phóng thích.

Sau khi trứng rụng, nang trứng bị vỡ sẽ đóng lại và hình thành thể vàng, một khối tế bào màu vàng sản xuất estrogen và progesterone trong thời kỳ đầu mang thai. Các hormone này giúp niêm mạc tử cung dày lên và chuẩn bị cho quá trình thụ tinh của trứng. Nếu trứng được thụ tinh bởi một tế bào tinh trùng, nó sẽ làm tổ trong tử cung và bắt đầu mang thai. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ vỡ ra, thể vàng bị thoái hóa, đồng thời nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống. Cuối cùng, lớp niêm mạc tử cung dày bong ra và rụng cùng với trứng không được thụ tinh trong kỳ kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu trở lại.

6. Vì sao phụ nữ bị mất kinh nguyệt, 

Bình thường không có kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ nào trong các trường hợp sau:

Kinh nguyệt ngừng khi mang thai. Một số phụ nữ tiếp tục ra máu bất thường trong tam cá nguyệt đầu tiên. Chảy máu này có thể là dấu hiệu của sẩy thai và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
Khi phụ nữ cho con bú, họ khó có khả năng rụng trứng. Sau thời gian đó, kinh nguyệt thường trở lại và có khả năng sinh sản trở lại. Tuy nhiên, phụ nữ có thể có khả năng có thai ngay cả khi họ không có kinh nguyệt và một số phụ nữ có thể có khả năng sinh sản trong khi cho con bú. Vì vậy, hãy luôn khôn ngoan khi sử dụng các biện pháp tránh thai ngay cả khi đang cho con bú.

Tiền mãn kinh (chuyển sang mãn kinh) bắt đầu khi khoảng thời gian giữa các chu kỳ bắt đầu dài ra, và nó kết thúc với chính thời kỳ mãn kinh (chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt). Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra ở tuổi 51, mặc dù những người hút thuốc thường trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn.
7. Phụ nữ bị mất kinh, Vô kinh (vắng kinh)
Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt. Có hai loại: vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Các thuật ngữ này đề cập đến thời gian khi kinh nguyệt ngừng:

Vô kinh nguyên phát. Xảy ra khi một cô gái không bắt đầu hành kinh ở tuổi 16. Những cô gái không có dấu hiệu phát triển giới tính (phát triển vú và lông mu) trước 13 tuổi nên được bác sĩ đánh giá. Bất kỳ cô gái nào chưa có kinh trước 15 tuổi nên được đánh giá về tình trạng vô kinh nguyên phát.
Vô kinh thứ phát. Xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt trước đó đều đặn ngừng lại trong ít nhất 3 tháng.
Vô kinh (Kinh nguyệt không đều) và Vô kinh (Kinh nguyệt nhẹ)
Chậm kinh là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, xảy ra cách nhau trên 35 ngày. Nó rất phổ biến ở tuổi thanh thiếu niên và thường không chỉ ra một vấn đề y tế. Dòng chảy nhẹ hoặc ít cũng thường xảy ra trong những năm đầu tiên sau khi mãn kinh và trước khi mãn kinh.

Khi con gái có kinh nguyệt lần đầu, họ thường không có chu kỳ đều đặn trong vài năm. Ngay cả những chu kỳ khỏe mạnh ở phụ nữ trưởng thành cũng có thể thay đổi vài ngày từ tháng này sang tháng khác. Kinh nguyệt có thể xảy ra 3 tuần một lần ở một số phụ nữ và 5 tuần một lần ở những người khác. Lưu lượng cũng khác nhau và có thể nặng hoặc nhẹ. Bỏ kinh và sau đó chảy nhiều có thể xảy ra; Điều này rất có thể là do lỡ rụng trứng hơn là do sẩy thai.8. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một tập hợp các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và hành vi xảy ra trong tuần cuối cùng của giai đoạn hoàng thể (một tuần trước khi hành kinh) trong hầu hết các chu kỳ. Các triệu chứng thường không bắt đầu cho đến ít nhất là ngày 13 của chu kỳ và hết trong vòng 4 ngày sau khi bắt đầu ra máu.

Phụ nữ có thể bắt đầu có các triệu chứng tiền kinh nguyệt bất cứ lúc nào trong những năm sinh sản của họ, nhưng nó thường xảy ra khi họ ở độ tuổi cuối 20 đến đầu 40. Sau khi thành lập, các triệu chứng có xu hướng duy trì khá ổn định cho đến khi mãn kinh, mặc dù chúng có thể thay đổi theo từng chu kỳ.

Nguyên nhân
Nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, bao gồm mất cân bằng hormone, yếu tố di truyền, rối loạn đông máu và các bệnh vùng chậu.

9. Nguyên nhân đau bụng kinh (Kinh nguyệt đau đớn)
Đau bụng kinh nguyên phát là do prostaglandin, chất giống như hormone được tạo ra trong tử cung và làm cho cơ tử cung co lại. Prostaglandin cũng đóng một vai trò trong việc chảy máu nhiều gây đau bụng kinh.

Đau bụng kinh thứ phát có thể do một số bệnh lý gây ra. Các nguyên nhân phổ biến của đau bụng kinh thứ phát bao gồm:

Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là một bệnh mãn tính và thường tiến triển, phát triển khi các mô lót bên trong tử cung (nội mạc tử cung) phát triển lên các khu vực khác, chẳng hạn như buồng trứng, phúc mạc, ruột hoặc bàng quang. Nó thường gây ra đau vùng chậu mãn tính.
U xơ tử cung: U xơ tử cung là sự phát triển không phải ung thư trên thành tử cung. Chúng có thể gây chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt và đau chuột rút.
Các nguyên nhân khác. Bệnh viêm vùng chậu, u nang buồng trứng


10. Nguyên nhân của rong kinh (Chảy máu nhiều)
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra chảy máu nhiều:

Mất cân bằng nội tiết tố. Mất cân bằng nồng độ estrogen và progesterone có thể gây chảy máu nhiều. Sự mất cân bằng nội tiết tố thường xảy ra vào thời kỳ mãn kinh và mãn kinh.
Các vấn đề về rụng trứng. Nếu quá trình rụng trứng không xảy ra (quá trình rụng trứng), cơ thể sẽ ngừng sản xuất progesterone, có thể gây chảy máu nhiều.
U xơ tử cung. U xơ tử cung là nguyên nhân rất phổ biến gây ra tình trạng ra máu nhiều và kéo dài.
Polyp tử cung. Polyp tử cung (khối u nhỏ lành tính) và các vấn đề cấu trúc khác hoặc các bất thường khác trong khoang tử cung có thể gây chảy máu.
Lạc nội mạc tử cung và Adenomyosis. Lạc nội mạc tử cung, một tình trạng trong đó các tế bào lót tử cung phát triển bên ngoài tử cung ở các khu vực khác, chẳng hạn như buồng trứng, có thể gây chảy máu nhiều. Adenomyosis, một tình trạng liên quan trong đó mô nội mạc tử cung phát triển trong các lớp cơ của tử cung, cũng có thể gây chảy máu nhiều và đau bụng kinh.
Thuốc và Thuốc tránh thai. Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu và thuốc chống viêm, có thể gây chảy máu nhiều. Các vấn đề liên quan đến một số phương pháp ngừa thai, chẳng hạn như thuốc tránh thai hoặc dụng cụ tử cung (IUD) có thể gây chảy máu.
Rối loạn chảy máu. Rối loạn chảy máu làm giảm quá trình đông máu có thể gây ra máu kinh nhiều. Hầu hết các rối loạn này có cơ sở di truyền. Bệnh Von Willebrand là bệnh phổ biến nhất trong số các rối loạn chảy máu này.
Bệnh ung thư. Hiếm khi, ung thư tử cung, buồng trứng và cổ tử cung có thể gây chảy máu quá nhiều.
Sự nhiễm trùng. Nhiễm trùng tử cung hoặc cổ tử cung có thể gây chảy máu.
Mang thai hoặc Sẩy thai. Ra máu rất phổ biến trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Chảy máu nặng hơn cũng có thể xảy ra. Chảy máu nhiều trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể là dấu hiệu của sẩy thai hoặc chửa ngoài tử cung, nhưng cũng có thể do những nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn, không gây hại cho thai phụ hoặc thai nhi.
Các điều kiện y tế khác. Lupus ban đỏ hệ thống, tiểu đường, rối loạn viêm vùng chậu, xơ gan và rối loạn tuyến giáp có thể gây chảy máu nhiều.
Các khối u xơ có thể không cần cắt bỏ nếu chúng không gây đau, chảy máu quá nhiều hoặc phát triển nhanh chóng.

11. Nguyên nhân vô kinh và thiểu kinh, kinh nguyệt không đều (Kinh nguyệt vắng hoặc không thường xuyên)
Các nguyên nhân bình thường gây ra kinh nguyệt không đều hoặc không đều bao gồm mang thai, cho con bú, tránh thai bằng nội tiết tố và tiền mãn kinh. Việc bỏ kinh cũng thường xảy ra ở tuổi vị thành niên, có thể mất một thời gian trước khi quá trình rụng trứng diễn ra thường xuyên. Kinh nguyệt vắng mặt liên tục có thể do các yếu tố sau:

Chậm dậy thì. Nguyên nhân phổ biến của vô kinh nguyên phát (không có kinh) là dậy thì muộn do yếu tố di truyền. Suy giảm sự phát triển của buồng trứng là nguyên nhân phổ biến nhất của vô kinh nguyên phát.
Thay đổi nội tiết tố và tuổi dậy thì. Hiện tượng thiểu kinh (kinh nguyệt không đều) thường gặp ở những bạn gái mới bắt đầu có kinh.


Kinh nguyệt ở tuổi dậy thì 

Giảm Cân và Rối loạn Ăn uống. Rối loạn ăn uống là một nguyên nhân phổ biến của vô kinh ở trẻ em gái vị thành niên. Giảm cân quá mức và giảm tích trữ chất béo dẫn đến thay đổi nội tiết tố bao gồm mức độ tuyến giáp thấp (suy giáp) và mức độ hormone căng thẳng cao (cường vỏ). Những thay đổi này tạo ra sự giảm hormone sinh sản.

Hoạt động thể thao, thể chất. Vô kinh hoặc thiểu kinh liên quan đến hoạt động thể chất mạnh mẽ có thể liên quan đến căng thẳng và giảm cân. Một hội chứng được gọi là bộ ba vận động viên nữ có liên quan đến những thay đổi nội tiết tố xảy ra với sự kết hợp của rối loạn ăn uống, vô kinh và chứng loãng xương (mất mật độ xương có thể dẫn đến loãng xương) ở những phụ nữ trẻ tập thể dục quá mức.

Căng thẳng. Căng thẳng về thể chất và cảm xúc có thể ngăn chặn việc giải phóng hormone luteinizing, gây ra tình trạng vô kinh tạm thời.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS là tình trạng buồng trứng sản xuất một lượng cao nội tiết tố androgen (nội tiết tố nam), đặc biệt là testosterone. Vô kinh hoặc thiểu kinh khá phổ biến ở phụ nữ bị PCOS.

Tăng nồng độ Prolactin (Tăng prolactin máu). Prolactin là một loại hormone được sản xuất trong tuyến yên có tác dụng kích thích sự phát triển của vú và sản xuất sữa khi mang thai. Mức độ cao của prolactin (tăng prolactin máu) ở phụ nữ không mang thai hoặc cho con bú có thể làm giảm nội tiết tố gonadotropin và ức chế rụng trứng, do đó gây ra vô kinh.

Suy buồng trứng sớm (POF). POF là sự cạn kiệt sớm của các nang noãn trước tuổi 40. Trong hầu hết các trường hợp, nó dẫn đến mãn kinh sớm. POF là một nguyên nhân đáng kể gây vô sinh.

Các vấn đề về cấu trúc. Trong một số trường hợp, các vấn đề về cấu trúc hoặc sẹo trong tử cung có thể ngăn cản dòng chảy của kinh nguyệt. Những bất thường ở đường sinh dục bẩm sinh cũng có thể gây ra vô kinh nguyên phát.

Các điều kiện y tế khác. Chứng động kinh, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh celiac, hội chứng chuyển hóa và bệnh Cushing có liên quan đến chứng vô kinh.

Nếu buồng trứng sản xuất quá nhiều androgen (hormone như testosterone), phụ nữ có thể phát triển các đặc điểm của nam giới. Sự mất cân bằng buồng trứng này có thể do các khối u trong buồng trứng hoặc u

Tuổi tác đóng một vai trò quan trọng trong việc rối loạn kinh nguyệt. Các bé gái bắt đầu hành kinh từ 11 tuổi trở xuống có nguy cơ cao bị đau dữ dội, kéo dài thời gian và chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn.

Phụ nữ sắp mãn kinh (tiền mãn kinh) cũng có thể bỏ kinh. Tình trạng xuất huyết nhiều cũng thường xảy ra khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh.

Trọng lượng. Thừa cân hoặc thiếu cân quá mức có thể làm tăng nguy cơ đau bụng kinh (đau bụng kinh) và vô kinh (vắng kinh).
Chu kỳ kinh nguyệt và dòng chảy. Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn và nặng hơn đi kèm với những cơn đau quặn thắt.

Lịch sử mang thai. Những phụ nữ đã từng mang thai nhiều càng có nguy cơ bị rong kinh. Những phụ nữ chưa từng sinh con có nguy cơ đau bụng kinh cao hơn, trong khi những phụ nữ sinh con lần đầu khi còn trẻ có nguy cơ thấp hơn.

Hút thuốc lá. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ kinh nguyệt nặng hơn.

Căng thẳng. Căng thẳng về thể chất và cảm xúc có thể ngăn chặn việc giải phóng hormone luteinizing, gây ra tình trạng vô kinh tạm thời.

Tập luyện thể thao chuyên sâu có liên quan đến chứng đau bụng kinh muộn và vô kinh hoặc thiểu kinh.

12. Các biến chứng của kinh nguyệt không đều, rong kinh và mất kinh. 

Thiếu máu
Rong kinh (kinh nguyệt ra nhiều) là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng thiếu máu (giảm lượng hồng cầu) ở phụ nữ tiền mãn kinh. Mất máu hơn 80 mL mỗi chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng có thể dẫn đến thiếu máu. Hầu hết các trường hợp thiếu máu đều nhẹ. Tuy nhiên, ngay cả khi thiếu máu ở mức độ nhẹ đến trung bình cũng có thể làm giảm vận chuyển oxy trong máu, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, choáng váng và da xanh xao. Thiếu máu nghiêm trọng không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề về tim.

Loãng xương
Vô kinh (kinh nguyệt không đều hoặc không đều) do lượng estrogen giảm có liên quan đến chứng loãng xương (mất mật độ xương) và loãng xương (mất xương nghiêm trọng hơn làm tăng nguy cơ gãy xương). Vì sự phát triển của xương đạt đến đỉnh điểm ở tuổi thanh thiếu niên và thanh niên nên việc mất mật độ xương ở thời điểm đó rất nguy hiểm và việc chẩn đoán và điều trị sớm là điều cần thiết cho sức khỏe lâu dài.

Loãng xương là một tình trạng đặc trưng bởi sự mất dần mật độ xương, làm mỏng mô xương và tăng khả năng bị gãy xương. Loãng xương có thể do bệnh tật, chế độ ăn uống hoặc thiếu hụt nội tiết tố, hoặc do tuổi cao. Thường xuyên tập thể dục chịu được trọng lượng và rèn luyện sức mạnh, cũng như bổ sung canxi và vitamin D, có thể làm giảm và thậm chí đảo ngược sự mất mật độ xương.


Rối loạn kinh nguyệt gây loãng xương
Khô Hạn Âm Đạo
Một số tình trạng liên quan đến chảy máu nhiều, chẳng hạn như bất thường về rụng trứng, u xơ hoặc lạc nội mạc tử cung, có thể góp phần gây vô sinh. Nhiều tình trạng gây vô kinh, chẳng hạn như bất thường về rụng trứng và PCOS, cũng có thể gây vô sinh. Kinh nguyệt không đều do bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Đôi khi điều trị tình trạng cơ bản có thể phục hồi khả năng sinh sản. Trong các trường hợp khác, có thể cần đến các phương pháp điều trị sinh sản cụ thể sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Chất lượng cuộc sống
Rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là đau và chảy máu nhiều, có thể ảnh hưởng đến năng suất học tập và công việc cũng như các hoạt động xã hội.

13. Chẩn đoán các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt

Tiền sử bệnh của bạn có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bác sĩ xác định xem vấn đề kinh nguyệt có phải do tình trạng bệnh lý khác gây ra hay không. Ví dụ, các tình trạng không có kinh nguyệt có thể gây đau bụng bao gồm viêm ruột thừa, nhiễm trùng đường tiết niệu, mang thai ngoài tử cung và hội chứng ruột kích thích. Lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung có thể gây chảy máu nhiều và đau mãn tính.

Bác sĩ của bạn có thể hỏi các câu hỏi liên quan đến:

Về chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm khoảng thời gian giữa các kỳ kinh, số ngày kinh nguyệt kéo dài, số ngày ra máu nhiều hay ít.
Sự hiện diện hoặc tiền sử của bất kỳ tình trạng y tế nào có thể gây ra các vấn đề về kinh nguyệt.
Bất kỳ tiền sử gia đình nào về các vấn đề kinh nguyệt.
Tiền sử đau vùng chậu.
Thường xuyên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào (bao gồm vitamin và thuốc không kê đơn.)
Lịch sử ăn kiêng, bao gồm cả lượng caffein và rượu.
Sử dụng biện pháp tránh thai trong quá khứ hoặc hiện tại.
Bất kỳ sự kiện căng thẳng nào gần đây.
Lịch sử tình dục.

14. Nhật ký kinh nguyệt và theo dõi kinh nguyệt, các xét nghiệm cần thiết

Tạo Nhật ký kinh nguyệt là một cách hữu ích để theo dõi những thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nên ghi lại thời điểm bắt đầu hành kinh, thời gian kéo dài bao lâu, lượng máu kinh và cơn đau xuất hiện trong quá trình hành kinh.

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu có thể giúp loại trừ các tình trạng khác gây rối loạn kinh nguyệt. Ví dụ: nhà cung cấp của bạn có thể kiểm tra chức năng tuyến giáp để đảm bảo rằng tuyến giáp thấp (suy giáp) không xuất hiện. Xét nghiệm máu cũng có thể kiểm tra nồng độ hormone kích thích nang trứng, estrogen và prolactin.

Những phụ nữ bị rong kinh (ra máu nhiều) có thể làm các xét nghiệm để tìm rối loạn chảy máu. Nếu phụ nữ mất nhiều máu, họ cũng nên đi xét nghiệm xem có thiếu máu hay không.

Để xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, bác sĩ tại phòng khám sẽ thực hiện một số bước kiểm tra như:

Soi âm đạo bằng mỏ vịt.
Siêu âm ổ bụng.
Siêu âm buồng tử cung.
Xét nghiệm kiểm tra nồng độ hormone nữ: estrogen và progestrogen.


Khám bác sĩ về rối loạn kinh nguyệt

15.  Lời khuyên cho phụ nữ bị các vấn đề kinh nguyệt
Yếu tố chế độ ăn uống
Điều chỉnh chế độ ăn uống, bắt đầu khoảng 14 ngày trước khi có kinh có thể giúp một số phụ nữ mắc một số rối loạn kinh nguyệt nhẹ, chẳng hạn như đau bụng kinh. Các hướng dẫn chung cho một chế độ ăn uống lành mạnh áp dụng cho tất cả mọi người; chúng bao gồm cung cấp đủ nước, ăn nhiều ngũ cốc, trái cây tươi và rau quả, và tránh chất béo bão hòa và đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ.

Hạn chế muối (natri) có thể giúp giảm đầy hơi. Hạn chế uống caffeine, đường và rượu cũng có thể có lợi.

Phòng ngừa và Điều trị Thiếu máu
Các dạng sắt trong chế độ ăn uống

Phụ nữ ra máu kinh nhiều đôi khi có thể bị thiếu máu. Ăn thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Thực phẩm có chứa sắt là nguồn tốt nhất để tăng hoặc duy trì lượng sắt lành mạnh. Những thực phẩm như vậy bao gồm nghêu, sò, thịt nội tạng, thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và cá. Các sản phẩm rau bao gồm đậu khô và đậu Hà Lan, ngũ cốc tăng cường chất sắt, bánh mì và các sản phẩm mì ống, rau lá xanh đậm (cải bẹ, rau bina, cải bẹ xanh và cải xoăn), trái cây khô, quả hạch và hạt giống. 


Bổ xung thực phẩm có nhiều sắt và vitamin C 

Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C có thể tăng cường hấp thu sắt 

Có hai hình thức bổ sung sắt: sắt và sắt. Sắt được hấp thụ tốt hơn và là dạng viên sắt được ưa chuộng hơn. Sắt có sẵn ở ba dạng: sắt fumarate, sắt sulfat và gluconat đen. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu, cũng như tuổi và cân nặng của bạn, bác sĩ sẽ đề nghị liều lượng từ 60mg đến 200 mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Điều này có nghĩa là uống 1 viên sắt từ 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Tập thể dục có thể giúp giảm đau bụng kinh.

Áp dụng nhiệt

Đắp một miếng đệm nóng lên vùng bụng, hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng có thể giúp giảm cơn đau bụng kinh.

Vệ sinh kinh nguyệt

Thay băng vệ sinh từ 4 đến 6 giờ một lần. Tránh các miếng đệm và băng vệ sinh có mùi thơm; chất khử mùi phụ nữ có thể gây kích ứng vùng sinh dục. Việc thụt rửa không được khuyến khích vì nó có thể tiêu diệt các vi khuẩn tự nhiên thường có trong âm đạo. Tắm thường xuyên là đủ.
Vì sao phụ nữ bị mất kinh nguyệt, 


16.  Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Nữ giới dễ dàng nhận biết triệu chứng rối loạn kinh nguyệt qua một số dấu hiệu dưới đây:  

Bất thường về chu kỳ kinh

Bất thường về chu kỳ kinh nghĩa là chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn so với bình thường. Thậm chí trong một số trường hợp, nữ giới còn không có kinh. Khi không có kinh từ 6 tháng trở lên thì sẽ được xem như là bị vô kinh.

Bất thường về lượng máu kinh

Bất thường về máu kinh là hiện tượng máu ra nhiều hơn hoặc ít hơn so với bình thường. Hiểu đơn giản thì đây là hiện tượng bất thường về số lượng máu và số lượng ngày có kinh.

Khi lượng máu kinh ra nhiều hơn 20ml/ kỳ thì sẽ được xem là cường kinh.
Khi lượng máu kinh ra ít hơn 20ml/ kỳ và kéo dài lớn hơn 2 ngày thì sẽ được xem là thiếu kinh.
Rong kinh là hiện tượng số ngày kinh lớn 7 ngày.

Màu sắc máu kinh thay đổi

Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt thì máu kinh sẽ ngả sang màu đỏ tươi hay màu hồng nhạt, máu kinh có lẫn cục máu đông.

Một số dấu hiệu bất thường khác:

Chị em xuất hiện một số triệu chứng bất thường kèm theo khi đến chu kỳ kinh nguyệt như: đau bụng, cơn đau ở cột sống, lan xuống đùi và bụng, lưng hông, ngực căng tức, cảm giác buồn nôn, dễ xúc động, hay phổ biến nhất là hiện tượng thống kinh,…

17.  Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Nếu hiện tượng rối loạn kinh nguyệt diễn ra trong thời gian dài, lượng máu kinh bị chảy ra quá nhiều hoặc kèm theo hiện tượng đau bụng kinh dữ dội thì đây là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm.

Thiếu máu do rong kinh, cường kinh

Lượng máu kinh tăng lên quá nhiều và kéo dài trong nhiều ngày chính là hiện tượng rong kinh và cường kinh. Tình trạng rong kinh, cường kinh diễn ra lâu mà không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, suy giảm hồng cầu. Nữ giới bị thiếu máu thì cơ thể sẽ suy nhược, chóng mặt, da xanh xao, tim đập nhanh,… Mất máu nhiều gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thậm chí đến tính mạng nên chị em tuyệt đối không được phép chủ quan.

Nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa

Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt sẽ gặp phải rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Lúc này quá trình vệ sinh vùng kín sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Khi vùng kín vệ sinh không sạch sẽ thì sẽ là môi trường lý tưởng để cho vi khuẩn xâm nhập vào gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm phần phụ,…

Nguy cơ vô sinh

Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt khó tính được ngày rụng trứng chính xác. Vì vậy, những cặp vợ chồng đang mong muốn có con khó lựa chọn thời điểm giao hợp dễ thụ thai.

Ảnh hưởng đến quan hệ tình dục

Tình trạng kinh nguyệt bất thường sẽ khiến cho chuyện “yêu” trở nên thất thường. Trong một số trường hợp, do rối loạn kinh nguyệt nên nữ giới đã có quan hệ tình dục vào ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Nữ giới có quan hệ tình dục vào ngày đèn đỏ thì nguy cơ cao bị mắc bệnh phụ khoa.Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng tới tình dục đời sống vợ chồng. 

Ảnh hưởng đến nhan sắc và tâm lý nữ giới

Như các bạn đã biết: Hormone Estrogen và Progesterone là 2 loại hormone có ảnh hưởng lớn nhan sắc và tâm lý nữ giới. Chính vì vậy, khi 2 loại hormone này bị ảnh hưởng sẽ làm cho khí huyết không được lưu thông, khi khí huyết không được lưu thông thì da dẻ của chị em sẽ không mịn màng. Hơn nữa, khi hormone Estrogen và Progesterone trong cơ thể bị rối loạn thì nữ giới cũng sẽ dễ cáu gắt, nóng tính hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, tâm lý của phụ nữ khi bị kinh nguyệt không đều còn luôn mặc cảm, tự ti,.. khiến cho chất lượng cuộc sống bị suy giảm đáng kể.

Nguy hiểm đến tính mạng

Ngoài những ảnh hưởng như bên trên có chia sẻ thì rối loạn kinh nguyệt còn chính là một trong những nguyên nhân gây nên một số bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng như: ung thư niêm mạc tử cung, chửa ngoài tử cung,…

Tác động xấu đến sinh hoạt và công việc

Tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và đến công việc, cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, chị em nếu như thấy hiện tượng kinh nguyệt của mình bất thường thì đừng nên chủ quan. Hãy nhanh chóng đi đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị nhanh chóng.


18. Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt còn tùy thuộc vào nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý. Vì vậy, nữ giới bị kinh nguyệt không đều cần đi khám phụ khoa để xác định yếu tố gây bệnh mới có pháp đồ điều trị cụ thể.

Chữa rối loạn kinh nguyệt do nội tiết tố thay đổi

Bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc uống (thường ở dạng nang mềm) giúp bổ sung nội tiết tố nữ. Sau một thời gian sử dụng các loại thuốc này chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn trở lại. Những thuốc này thường bán theo đơn của bác sĩ, nữ giới không nên tự ý mua về sử dụng.

Nữ giới ở tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh nếu tình trạng kinh nguyệt không đều không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt - cuộc sống thì không cần điều trị.

Chữa rối loạn kinh nguyệt theo Đông y, và các bài thuốc dân gian

Để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều chị em cũng có thể sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa trị. Dựa vào thành phần thảo dược có trong thuốc, máu kinh sẽ được lưu thông. Từ đó, tình trạng tắc nghẽn máu kinh sẽ được loại bỏ, dần dần điều hòa khí huyết và kinh nguyệt ở nữ giới. Một số bài thuốc dân gian như: gừng, ngải cứu, quế, ích mẫu, rau diếp cá, thì là, rau mùi tây,…

Chữa rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý

Nữ giới bị mắc các bệnh về tuyến giáp, tiểu đường, u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng ,trầm cảm…. thì cần điều trị khỏi các bệnh lý này thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc phù hợp

Một chế độ ăn uống đầy đủ và xây dựng chế độ nghỉ ngơi, làm việc khoa học sẽ chính là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao để khắc phục tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn. Khi chị em tích cực bổ sung cho cơ thể thật nhiều vitamin, khoáng chất thì sẽ đẩy lùi được tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn.

Tập thể dục điều độ, không quá gắng sức

Việc luyện tập thể dục thể thao hàng ngày khoa học và điều độ sẽ giúp quá trình tuần hóa máu trong cơ thể được cải thiện. Khi này, chị em không chỉ cải thiện được tình trạng rối loạn kinh nguyệt của mình mà còn giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch trong cơ thể.

Giữ tâm lý thật thoải mái

Để cải thiện tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn, chị em cũng cần phải giữ cho tâm lý thật thoái mái. Cố gắng duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và thoải mái. Tích cực làm việc tốt, thường xuyên giao lưu, trò chuyện với bạn bè để thư giãn đầu óc giúp tinh thần được sảng khoái và phấn chấn hơn.

Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai

Việc lạm dụng sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt. Bởi thuốc tránh thai là loại thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể. Vì vậy, để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều, chị em tuyệt đối không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai.


Rối loạn kinh nguyệt do thuốc tránh thai

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng quá nhiều các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá sẽ chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tố trong cơ thể. Từ đó gây rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, chu kỳ kinh nguyệt ổn định chị em cần phải hạn chế việc sử dụng các chất kích thích ở mức thấp nhất có thể.

Sử dụng các sản phẩm của Hoàng Sơn đễ hỗ trợ điều trị về kinh nguyệt và bệnh phụ khoa: 

Với combo giải quyết triệt để các vấn đề về viêm nhiễm phụ khoa, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt, Một lời khuyên của chúng tôi dành cho chị em, Để có một cơ thể khỏe mạnh là nói không với bệnh phụ khoa: Tham Khảo Viên Đặt Phụ Khoa Tiêu Viêm Nữ 

  Các bệnh sau như: Viêm lộ tuyến cổ tử cung, nấm candida, tắc kinh, u nang u sơ... gây ra bệnh về kinh nguyệt. Các chị em đang truyền tai nhau về sản phẩm: Viên đặt phụ khoa tiêu viêm nữ Hoàng Sơn là một giải pháp cứu cánh cho chị em giúp hỗ trợ điều trị các bệnh này. 

  Đừng quên uống 2 viên nội tiết tố nữ Hoàng Sơn mỗi ngày, là một biện pháp bổ xung các dưỡng chất và nội tiết tố nữ nguồn gốc từ thực vật, giúp điều hòa và cân bằng lại nội tiết tố nữ, giúp điều hòa kinh nguyệt cho chị em.  (Sản phẩm là TPCN không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)


Tham Khảo  Tố nữ Hoàng Sơn Giải Pháp Điều Hòa Kinh Nguyệt

 
Tố nữ Hoàng Sơn trên VTV2

Liên Hệ tư vấn 2 sản phẩm Viên đặt phụ khoa tiêu viêm nữ Hoàng Sơn và Tố Nữ Hoàng Sơn: Hotline: 0335.898.898 . 


Nguồn: acog.org   resolve.org  asrm.com endometriosisassn.org và  tổng hợp.  
Biên soạn: Nhóm admin Hoangsonpharma.com, Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo! 

 

Các tin khác